Trump nói: Không phải tất cả sản phẩm vape đều tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đã nói với báo chí trong phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng Washington DC vào 11 tháng 9 năm 2019. Giữa cơn xôn xao về dịch bệnh phổi đã cướp đi sinh mạng của 6 người, thì ông Trump tuyên bố, chính quyền của mình đang cân nhắc cấm tất cả các sản phẩm vape có vị.

“Chuyện này đang gây ra nhiều vấn đề.” Vị tổng thống cùng thư ký Bộ y tế và phục vụ nhân sinh Alex Azar và ủy viên FDA Norman Sharpless trả lời truyền thông tại Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump có vẻ đã đổi thái độ với vape trong một tweet vào tối thứ sáu, ngay sau khi công bố sẽ cấm hết các loại vape có vị vào đầu tuần.

“Tôi muốn  vape có thể trở thành thay thế cho thuốc lá, nhưng phải đảm bảo thay thế này an toàn với toàn dân!” Vị tổng thống tweet. “Hãy hất đám đồ rởm khỏi thị trường và giữ bọn trẻ tránh xa khỏi vape!” Ổng bổ sung, đây là lần đầu tiên ông nhắc đến những sản phẩm nhái.

Cái tweet này là một ví dụ khác cho thấy sự chần chừ của Tổng thống trước một đạo luật nghiêm khắc, giống như cách ông xử lý chính sách kiểm soát súng đạn. Ban đầu, ông tuyên bố sẽ có hành động kiểm tra lý lịch người mua sau vị xả súng hàng loạt ở El Paso, Texas, Dayton và Ohio. Nhưng ngay sau cuộc thảo luận với Hiệp hội súng trường quốc gia, ông lại bớt ủng hộ với các chính sách mới và tuyên bố mơ hồ về các bước tiếp theo.

Vape vừa bị Trump phản đối mạnh mẽ đầu tuần trước đó có thể rơi vào trường hợp tương tự.

Tổng thống phát biểu vào thứ tư, FDA sẽ đưa ra những khuyến nghị đanh thép về sử dụng vape có vị trong vài tuần tới.

Thư ký Bộ y tế và phục vụ nhân Alex Azar ngồi trong phòng Bầu Dục cùng Tổng thống, đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng Ủy viên FDA thông báo, các đề xuất được thực thi mới buộc các bên kinh doanh thuốc lá điện tử thu lại sản phẩm của mình.

“Cần vài tuần để chúng tôi đưa ra chỉ thị sau cùng về chính sách mới, và sau đó là 30 ngày chuẩn bị trước khi chính sách có hiệu lực.” Ông Azar nói.

Nhưng “khi đó, tất cả vape có vị trừ vị thuốc lá sẽ bị loại khỏi thị trường,” vị thư ký bổ sung.

Đến tháng 5 năm 2020, ông nói, các công ty thuốc lá điện tử sản xuất kiểu vị thuốc lá sẽ có cơ hội làm đơn xin phép FDA. Đến lúc đó, các nhà sản xuất vị cũng sẽ có cơ hội, nhưng sản phẩm của họ không được lên kệ trước khi đơn được duyệt.

Vẫn chưa biết ảnh hưởng từ sự thay đổi của ông Trump lên kế hoạch này là gì khi vấn đề sản phẩm nhái không được đề cập đến trong buổi họp tại phòng Bầu Dục.

Đệ nhất phu nhân, chuyên gia về sức khỏe trẻ em đã nhiều lần đề cập lo lắng của mình với việc trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử.

Khi phóng viên hỏi ông Trump rằng ông và phu nhân đã thảo luận về thuốc lá điện tử với cậu quý tử  Barron 13 tuổi chưa, ông nói, “Chúng tôi vẫn chưa nói gì cho nó cả, chỉ đừng vape thôi. Đừng vape. Chúng tôi không thích vape. Tôi không thích vape.”

Đã có hai nhân viên cơ quan chính thức ra khỏi Nhà Trắng đề làm việc cho Juul, một công ty thuốc lá điện tử nổi tiếng. Người thứ ba hiện đang công tác tại đó với tư cách tư vấn.

Tối thứ năm, CDC cập nhật về số vụ xảy ra trên toàn nước Mỹ. Cơ quan này nói hiện tại đã có 380 ca bệnh được xác nhận và có thể liên quan đến thuốc lá điện tử trên 36 tiểu bang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 975 525 Chat facebook Z Chat zalo