Nguyên nhân đẫn đến dịch hô hấp gây xôn xao dư luận

Các điều tra viên của liên bang và tiểu bang phát hiện rất nhiều cartridge THC lậu do các bệnh nhân nhiễm chứng phổ lạ cung cấp chứa lượng lớn chất tocopherol acetate hay còn được gọi là vitamin E acetate. Chính quyền bang New York cho rằng hợp chất này chính là điểm cần tập trung cho điều tra hiện tại.

Thông tin này được Washington Post đưa lên đầu tên, gọi hợp chất này là một loại dầu. Thực tế, chất này không phải dầu (dù nó có vẻ giống), nhưng vẫn có thể khiến phổi bị tổn hại nghiêm trọng. Khả năng chất tocopherol acetate có thể là nguyên nhân chính dẫn đến những lùm xùm về bệnh hô hấp gần đây đã được nhắc đến bởi David Downs của Leafly trong bài báo ngày 30 tháng 8.

Tocopherol acetate thường được sử dụng trong kem dưỡng da, xà phòng và các sản phẩm mỹ phẩm, không dùng để hút vào qua hô hấp. Tuy nhiên, theo Leafly, có vẻ đây là thành phần chủ yếu của dung dịch pha loãng tên Honey Cut, phổ biến với các nhà pha chế dầu Hash chợ đen. Honey Cut pha với dầu chiết từ hoa cần sa để pha loãng thành phẩm, giúp đổ đầy được nhiều cartridge hơn (các thành phẩm này sau đó sẽ được tuồn ra ngoài).

Website của Honey Cut không có địa chỉ hay thông tin liên lạc đã bị gỡ xuống vào tối thứ năm tuần trước.

Theo The Post, thông tin này được điều tra viên liên bang chia sẻ hồi đầu tuần trong cuộc điện thoại ngắn với chính quyền tiểu bang. Và kết quả phù hợp với các thử nghiệm được bộ y tế New York thực hiện trước đó.

“Chúng tôi biết New York đã tìm thấy chất vitamin E acetate từ thử nghiệm, nhưng việc FDA đưa nó vào kế hoạch kiểm tra tổng thể là điều khiến chúng tôi chú ý.” Một nhân viên cơ quan giấu tên chia sẻ với the Post.

“Ít nhất một sản phẩm vape chứa vitamin E acetate có liên quan đến một bệnh nhân đã gửi sản phẩm để kiểm tra.” Một nhân viên trong Bộ y  tế bang New York lên tiếng. Theo họ, hiện tại “vitamin E acetate là đầu mối chính để cơ quan này điều tra nguyên nhân gây nên căn bệnh về hô hấp gây lo ngại gần đây.” Hiện tại, số vụ đang được điều tra là 34 vụ.

Một nhà nghiên cứu từ đại học Rochester trả lời với POLITICO, vitamin E acetate không thể gây chứng viêm phổi mỡ trên các bệnh nhân ông kiểm tra, vì chất lỏng đó không phải dầu. Giáo sư hóa học của đại học Bryn Mawr trả lời với the Post, vitamin E acetate chính xác là một loại mỡ. Khi bị đun nóng và hóa hơi, nó sẽ phân hủy. Và bây giờ bạn chẳng biết mình đang đưa gì vào trong phổi đâu,” bà nói. Khi nguội lại, vitamin E acetate trở lại trạng thái cũ và dính vào thành phổi.

Trừ chứng viêm phổi mỡ, thì có thể có nhiều nguyên nhân gây dịch bệnh phổi gần đây. Một số ca có thể do các loại nấm khác. Trong một loạt tweet trước đó, giáo sư Konstantinos Farsalinos khuyên chúng ta không nên vội kết luận.

Khoảng hơn 200 vụ đang được điều tra trên toàn quốc và đã có hai ca tử vong, một ở Illinois và một ở Oregon. Bệnh nhân ở Oregon có vẻ đã sử dụng tinh dầu vape chứa cần sa mua ở một trạm xá, đây là ca đầu tiên liên quan đến sản phẩm hợp pháp.

Rõ ràng là những sản phẩm vape chứa nicotine không hề liên quan đến bùng nổ dịch phổi mà bạn thấy. Nhưng FDA và CDC vẫn cố tình cảnh báo không enen sử dụng sản phẩm vape và từ chối đưa ra thông báo trực tiếp về nguyên nhân thực sự. Như đã nói tuần trước, cơ quan liên bang vẫn sử dụng ngôn ngữ khiến quần chúng hoang mang thay vì sử dụng từ ngữ mà tất cả những người sử dụng vape có thể hiểu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 975 525 Chat facebook Z Chat zalo