Chuyên gia khẳng định sau hàng loạt ca tử vong kỳ bí ở Mỹ

Vụ bùng phát dịch hô hấp ở Mỹ làm 5 người chết, nguyên nhân được cho là do quản lý lỏng lẻo và tinh dầu không rõ nguồn gốc.

Các chuyên gia y tế đã có động thái trấn an các vaper ở Anh trong tình hình xuất hiện dịch hô hấp khiến 5 người tử vong và nhiều người khác nhập viện ở Mỹ.

Theo phát ngôn của chính quyền Mỹ vào thứ 6, họ đang điều tra khoảng gần 450 vụ có liên quan đến vape trong số những người trẻ khỏe mạnh.

Theo báo cáo, các bệnh nhân có những biểu hiện như ho, khó thở và kiệt sức. Một số còn bị nôn mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng trở nặng chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần trước khi nhập viện.

Dịch bùng phát bất thường dấy lên lo lắng rằng các vaper ở Anh cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trưởng phòng kiểm soát thuốc lá của Y tế cộng đồng Anh đã chỉ ra điểm khác nhau giữa tình hình vape ở Anh và Mỹ. Ông nói, các bài báo gần đây đều cho thấy hầu hết các ca bệnh ở Mỹ đều xuất phát từ việc người dùng sử dụng các tinh dầu vape không rõ nguồn gốc hoặc tự làm. Trong đó, có một số loại từng xuất hiện trong bênh án có chứa THC hoặc hợp chất cannabinoid tổng hợp.

“Không như ở Mỹ, các sản phẩm vape ở Anh được Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe quản lý chặt chẽ. Họ còn lập nên trang Yellow Card Scheme để tiếp nhận khiếu nại của vaper trong quá trình sử dụng.” Ông nói.

Deborah Arnott, giám đốc điều hành tổ chức y tế từ thiện Hành động với thuốc lá và sức khỏe, phát biểu, đến giờ vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về tác dụng phụ nghiêm trọng của vape ở Anh.

“Ở Anh, bạn có thể vào trang chủ của Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe để kiểm tra xem sản phẩm bạn sử dụng đã được cấp phép và bày bán công khai hay chưa.”

Luận điểm này được tiến sỹ Linda Bauld, chuyên gia y tế cộng đồng từ đại học Edinburgh ủng hộ.

“Nguyên nhân gây ra những ca bệnh gần đây không hề liên quan đến những sản phẩm vape chứa nicotine, nhất là những loại được quản lý chặt chẽ ở Châu Âu.” Bà nói. “Tất cả bằng chứng đến hiện tại chỉ vào những sản phẩm vape chứa THC không rõ nguồn gốc. Cụ thể, có thể một chất có tên tocopherol acetate mới là thủ phạm chính.”

Paul Aveyard, giáo sư y học hành vi của đại học Oxford góp lời.

“Những ca bệnh này đáng lo ngại và cần điều tra căn cặn kẽ. Nhưng theo lơi khuyên của cá cơ quan của Anh thì, vape vẫn an toàn hơn thuốc lá. Những bài báo bạn thấy bây giờ không nên khiến bạn thay đổi quan điểm.”

Nguồn: The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 975 525 Chat facebook Z Chat zalo